Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2014

Đồng curon lại tuột dốc dựng đứng bởi vài câu phán của thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Nhà nước Séc CNBIlustrační foto
FOTO: Ondřej Kořínek,Novinky

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng của Ngân hàng Quốc gia Séc ( CNB ) Lubomir Lízal không coi sự dịch chuyển tỷ giá tại 28 CZK / EUR trong bối cảnh của các can thiệp ngoại hối khởi xướng bởi ngân hàng trung ương vào đầu tháng mười một là một thảm kịch hay là một kịch bản không thực tế. Theo lời nói của ông là koruna suy yếu so với euro lên đến 27,37 , đó là mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2009 .


Lízal trong trò chuyện trực tuyến của Patria cho biết : tỷ giá CNB sẽ ở gần 27 CZK / EUR hoặc hơi yếu tí chút.
" Ở châu Âu , tăng trưởng kinh tế bị chậm lại, vấn đề của ngành ngân hàng địa phương vẫn không giải quyết được , phía nam của châu Âu tiếp tục suy yếu trong rắc rối. ECB hạ lãi suất một lần nữa, do vậy có một sự suy giảm ổn định trong giá cả trong khu vực đồng Euro . Mặc dù giá nhập khẩu tăng cường đáng kể áp lực giảm phát , " Lízal cho biết về vấn đề có thể thay đổi tỉ giá .
Một số nhà phân tích chỉ trích lời diễn đạt của Lízal. Phát ngôn viên CNB Marek Petrus chỉ ra rằng các thủ tục hiện của ngân hàng CNB được sự đồng ý của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) .
Người đứng đầu sứ mệnh của IMF tại Cộng hòa Séc Masanori Yoshida trong một tuyên bố của Ngân hàng Quốc gia Séc cho biết, trong một tình huống khi có một nguy cơ cho mục tiêu lạm phát lớn và dài hạn , biện pháp can thiệp nên được sử dụng . Cơ quan IMF cũng đã có thảo luận về can thiệp ngoại hối với ngân hàng CNB vào dịp từ tháng năm đến tháng sáu năm nay
OECD cũng cho rằng can thiệp ngoại hối sẽ tiếp tục cho đến khi lạm phát tăng đến giới hạn của mục tiêu lạm phát và các công cụ thông thường của chính sách tiền tệ sẽ phát huy hiệu lực một lần nữa. " Như vậy thể hiện rõ ràng có sự đồng ý của cả hai tổ chức kinh tế lớn trong quan điểm của chúng tôi , điều này loại bỏ lo ngại rằng các bước tiến hành của CNB có thể được xem như là sự khởi đầu của một" cuộc chiến tiền tệ ", một phát ngôn viên CNB Petrus nói.

Tăng sự biến động

" Chúng tôi xem xét kiểu cung cấp thông tin như vậy là rất đáng tiếc ", Chuyên gia của ngân hàng Raiffeisenbank Václav franc nói về thông báo của Lízal. Có vẻ là vô ích khi làm tăng biến động trong thị trường ngoại hối , và theo ông, trái với những gì các thành viên hội đồng quản trị cho rằng các nhà xuất khẩu đã có sự đảm bảo rằng tỉ giá sẽ được dịch chuyển thời gian dài khoảng 27 CZK / EUR .
Tuyên bố của ông Lízal, theo nhà phân tích Tài chính Tomas VLK của công ty Patria đang làm tăng đáng kể sự đầu cơ về về mục tiêu gia tăng khi mà mà bắt đầu xuất hiện công bố bất ngờ về suy giảm GDP trong quý thứ ba .

" Tăng cường sự biến động về chính sách ngân hàng trung ương trong tương lai mang một biến động tỷ giá hối đoái cao hơn , mà không thiết lập chắc chắn ở 27 curon cho mỗi euro . Đây chính là một chút ít đang phá vỡ một trong các mục đích mà ông Mojmír Hampl nói là sẽ đem lại cho các thể nhân kinh tế một sự đảm bảo tỉ giá ổn định“, ông lưu ý.

Không có nhận xét nào: