Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2011

CÁC MẸ TRẺ VÀ TẾT TRUNG THU

Ngày hôm qua, mồng 9 tháng chín, ngày trùng cửu ở Domažlice có 3 sự kiện đáng lưu tâm: ngày cộng đồng người Việt tại đây tổ chức tết Trung thu cho các cháu trẻ em Việt Nam.Thức ăn thì dồi dào, các cháu thì mải chơi làm người lớn càng bận việc. Nhưng buồn thay, trước đó, hội phật tử đã phải làm lễ cấu siêu cho 1 cháu bé mới 8 tháng tuổi đã phải từ bỏ thế giới văn mình này.Cháu lao đầu xuống sàn ô tô của nhà mình, chăn đệm phủ kín đầu, mặt tím tái và bệnh viện cũng không tài nào hồi sức cấp cứu được nữa. Mẹ đã để cháu nằm ngủ trên ghế sau ô tô và mải mê bán hàng cùng bố tại quầy chợ biên giới. Đau buồn hơn là khi không thấy con trên ghế thì bố mẹ lại tá hoả đi tìm mọi nơi xem ai có bế cháu đi không. Có lẽ sợ nạn bắt cóc trẻ em.Khi quay lại ô tô thì mới tìm thấy bé đã ở dưới sàn. Bạn thử tượng tượng xem chúng ta bịt miệng bịt mũi lại thì ú ớ được bao lâu? Cơ hội cấp cứu là không còn nữa. Nghe tin này lòng ai cũng ái ngại. Đau khổ nào xiết cho nỗi lòng người mẹ. Thế có khác nào người mẹ là thủ phạm giết con đâu. Chắc rằng rồi ban bảo vệ bà mẹ và trẻ em sẽ lên tiếng. Bố , mẹ bé đã bị dẫn lên đồn công an. Liệu có đáng tội tù không? Liệu có bị phạt tiền không? Tiền thì xã hội chu cấp cho hàng tháng để chám sóc con. Họ có biết đâu rằng người mẹ chính là người kiếm tiền hàng ngày nuôi cả gia đình ấy.Bố bé mới đước đón sang Séc 2 tháng. Bé được thíết kế từ khi mẹ về phép Việt Nam năm ngoái..Nghe tin bé ra đi, ai cũng đau buồn, xót xa.

Sự kiện thứ ba là một cháu bé 2 tháng tuổi đi cấp cứu trong bệnh viện do sốt tới 42 độ và mặt mày cũng tái tím. Có lẽ mẹ trẻ cũng cho con ra chiến trường quá sớm. Một mình một xe nôi. Nóng quá hoá lạnh. Mẹ thì giúp bố đang tả xung hữu đột với quầy rau đầy ắp.

Cái nguyên nhân sâu xa của những đau buồn trên ở đâu vậy? Có lẽ chúng ta đang ở trong môi trường văn minh quá, được trợ cấp nuôi con, có ô tô riêng để làm ăn, có xe nôi đung đưa, có đủ phương tiện hiện đại mà cuộc sống mưu sinh lại quá vất vả, có quá nhiều lo lắng và quên đi bản năng tổ tiên ta là loài vượn, dù mẹ có đánh đu từ cây này sang cành khác để hái lượm hoa quả cũng luôn bế con bên mình. ¨¨

Các bé này chả được hưởng tết Trung thu, tết cho trẻ em như bao bé khác.1 nhận xét:

kimduccz nói...

Thật là thương tâm, xin chia buồn tới gia đình bố mẹ các cháu.
Nếu đã xác định đi làm thì các bậc phụ huynh nên gửi con cho tây trông sẽ yên tâm hơn, bằng không thì nên ở nhà chăm sóc con cái, đừng tham công tiếc việc kết hợp với muốn tiết kiệm chi phí trông trẻ, hậu quả thật khó lường.