Thứ Năm, 2 tháng 8, 2012

BIÊN BẢN KIỂM TRA LAO ĐỘNG CHƯA ĐỦ ĐỂ PHẠT


Nếu kết luận là công việc bất hợp pháp, cơ quan kiểm tra cần chứng minh. Biên bản kiểm tra chưa đủ để kết luận.

Để phạt vì tội lao động bất hợp pháp thì biên bản kiểm tra là chưa đủ. Cơ quan quản lý trong việc xử phạt hành chính cần chứng minh rành mạch.

  Nếu nhân viên công sở kiểm tra công việc bất hợp pháp, ghi chép biên bản về những lý do nghi ngờ và sau đó đưa vụ việc cho cơ quan xử phạt hành chính thì bản thân biên bản  không đủ để các bạn phải nhận phạt. các cơ quan, trong thời gian xử phạt hành chính phải chứngminh rằng thực tế đã thuê mướn ngừoi làm chui. Toà án hànhchính tối cao hồi tháng 4 năm nay đã tuôn bố như vậy.
    
Giúp đỡ trong khuôn khổ gia đình tại quầy hàng

  Một trường hợp xảy ra từ năm 2009 được đưa ra toà án hành chính tối cao xử. Một cuộc kiểm tra của hải quan diễn ra tại quầy bán mỹ phẩm và thực phẩm  của một người nước ngoài tại Praha để xem có thuê chui người làm hay không.. Nhân viên kiểm tra nhận thấy rằng trong cửa hiệu, ngoài nữ chủ nhân cửa hàng còn có một người đàn ông và một người dàn bà (cà hai đều là người nước ngoài) cũng làm việc. Người phụ nữ thì trông coi hàng còn người đàn ông đang thu dọncác thùng bìa trong hko ở phái sau. Chủ nhân không hề ký hợp đồng thuê việc với cả hai người kia.
   Nữ doanh nghiệp viện lý là cả hai người nước ngoài kia là những người nhà (noc cô, noc cậu), rằng họ không hề nhận lương, rằng trong quầy họ giúp đỡ trong khuôn khổ quan hệ người nhà, và chỉ có mỗi lần này. Những người kiểm tra không tin điều đó, và họ viết biên bản nêu rằng trên cơ sở nhận thấy có đủ ls do nghi là chủ nhân tạo điều kiện cho côngviệc bất hợp pháp, đã thuê người không có giấy phép lao động và không có quan hệ theo luạt lao động thông thường hoặc một hợp đồng nào khác.

Chủ nhân theo đuổi vụ việc tới tận toà án hành chính tối cao

   Cơ quan lao động (có nghĩa là bộ lao động và các vấn đề xã hội) tíen hành xử phạt hành chính. Kết quả là cơ quan hành chính tuyên bố là làm việc bất hợp pháp và xử phạt chủ doanh nghiệp 100 ngàn curon. Theo lời những viên chức thì tạo công việc bất hợp pháp thuộc vi phạm hành chính nghiêm trọng nhất. Cơ quan cũng chối từ sự phản kháng rằng đó là sự gíúp đỡ trong gia đình, mặc dù trong luật thất nghiệp không qui định giới hạn về nội dung đến tính thường xuyên của trường hợp như vậy hoặc cũng không qui định điều kiện để coi là công việc làm chui thì cần phải chỉ ra là có khoản phần thưởng tài chính nào đó.
   Nữ doanh nghiệp không chịu mức phạt đó và kiện ra toà án thành phố Praha, nơi mà cô ta muốn huye cái quyết định của cơ quan lao động. Tuy vậy toà lại khẳng định mức phạt và không công nhận khiếu kiện của chủ doanh nghiệp. Cô ta dựa vào lý lẽ là các viên chức phạt chỉ dựa vào cơ sở của biên bản kỉem tra và không tiến hành trong quá trình xử hành chính một sự chứng minh và cũng không hề lấy lời khai nhân chứng. Theo toà này, biên bản để ra quyết định phạt là đủ. Nữ doang nghiệp kiện đưa lên toà án hành chính tối cao và cuối cùng lại thắng.

   Cơ quan hành chính phải chịu khó mà chứnh minh

   Toà án hành chính tối cao cho rằng lý lẽ trong đơn kháng cáo là sự thật và ra lệnh cho bộ lao động và các vấnđề xã hội phải trả lại cho người khiếu nại khoản phụ phí toà là 24 400 curon. Toà án hành chính tối cao trong quyết định của mình lưu ý là các công chức khi đưa ra lệnh phạt chỉ đưa ra chứng minh duy nhất, đó là biên bản. Theo quan điểm của toà án hành chính tối cao thì toà không thể đồng ý là phạt do vi phạm hành chính trên cơ sở duy nhất một tài liệu mà làm bởi một cơ quan hành chính khác, mà lại làm trước khi bắt đầu vụ xử hành chính.
  Theo toà, là cơ quan hành chính khi tiến hành vụ việc hành chính cần phải quan tâm tới đề nghj có thể chứng minh được  của người tham gia vụ việc và quyết định về những đề nghị khiếu kiện đó. Đồng thời, cơ quan không được từ bỏ hoạt động chứng minh của chính mình và cần quan tâm để khử những điều không rõ ràng hoặc những kẽ hở. Khi quyết định loại bỏ trách nhiệm bị phạt, cơ quan hành chính không thể thoả mãn cho chủ thể chịu trách nhiệm nếu chỉ có hoạt động nhận biết thực tế trong quá trình kiểm tra mà còn có nghĩa vụ xem xét trạng thái thực tế của vụ việc và sau đó tiến hành chứng minh đàng hoàng.
   Thêm nữa, toà lưu ý, các cơ quan hành chính đã không tiến hành chứng minh bằng biên bản kiểm tra độc lập. Theo nội qui hành chinh thì cơ quan hành chính cần phải tiến hành các bước chứng minh với sự có mặt của người tham gia vụ việc. Điều này có thể tiến hành hoặc bằng cuộc gập mặt trực tiếp mà người tham gia phải có đủ thời gian biết trước hoặc trao đổi không trực tiếp , và khi ấy phải giải thích các chứng minh cho người tham gia vụ việc hành chính đúng lúc. Theo toà án hành chính tối cao, các cơ quan hành chính đã mắc sai lầm khi đã không tiến hành chứng minh bằng biên bản kiểm tra, bởi vậy đã phủ nhận khả năng cho nữ doanh nghiệp được phát biểu cho quá trình chứng minh.
   Toà còn phê phán cả biên bản kiểm tra. Theo họ là biên bản  quá ngắn, quá chung chung, và theo đó không thể xácđịnh chắc chắn là đã có gây ra vi phạm hành chính.hay không. Ở đó thiếu các dữ liệu cụ thể, các tình huống trong quầy hàng và sự đàm phán của chủ cửa hàng, sự trả lời nhân chứng của khách hàng. Đã không có tài liệu lưu trữ của những nhân chứng , cũng như tình hình cửa hàng lúc đó thế nào, có khách hàng vào không, số lượng bao nhiêu, thái độ chủ cửa hàng như thế nào trước khi bước vào kiểm tra trên cơ sở đã quan sát trước , hoặc phản ứng thế nào của chủ cửa hàng khi nhân viên hải quan tiến vào kiểm tra…
   Biên bản cũng không nêu chi tiết kiểu hàng gì, số lượng bao nhiêu, người anh em họ giúp thu xếp trong kho, hoặc chuyển các thùng hàng chỉ để bán trong cửa hàng  hay nó thuộc một người nào khác. Những dữ liệu cụ thể trong biên bản kiểm tra hoàn toàn thiếu. Các cơ quan hành chính đã sai lầm khi không nêu ra là những người nước ngoài này bằng cách nào và có thường xuyên làm công việc đó cho cô nữ doanh nghiệp hay không. Để xác minh việc làm chui,  phải xácđịnh công việc đó là có hệ thống, theo chỉ dẫn cụ thể, vì đồng lương hay khoản tiền  thưởng nào đó. Toà án hành chính tối cao đã huỷ quyết định của toà Praha và cũng huỷ luôn quyết định phạt của bộ lao động và các vấn đề xã hội.

Theo Daniel Morávek, www. Isifa.com 

Không có nhận xét nào: