Thứ Năm, 17 tháng 11, 2011

Khủng hoảng đã bẻ đôi châu Âu. Nước Đức giữ cây chuối bên trên mặt nước


Tình hình kinh tế Séc đi lên hay đi xuống? Các số liệu mới nhất chỉ ra điều gì? Rất nhiều điều lại phụ thuộc vào tình hình bên Đức.

Praha - Nước Đức tăng trưởng 2,5%, bởi vậy không thể nói nghiêm túc về chuyện nhanh chóng loại trừ khủng hoảng . Các nước quan trọng trong khối châu Âu cũng đạt mức tăng trưởng tương tự trong quí 3 như là Pháp, Anh, Thuỵ Điển.

Đình trệ hoặc đang hồi phục, bước đầu đó là Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Trong mảng nguy hiểm là 10 nước thành viên của liên minh châu Âu, trong đó có Cộng hoà Séc.

Các nền kinh tế mạnh đang chống đỡ

Kết quả của các nền kinh tế châu Ẩu trong quí 3 năm nay cũng khó mà so được với cùng kỳ năm 2008. Trước đây 3 năm có 17 nước thành viên trong 27 nước liên minh châu Âu tuyên bố suy thoái kinh tế. Năm nay chỉ có 4 nước là Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Sip và đáng ngạc nhiên là Hà Lan. Năm nước tiếp theo hiện nay là trong tình trạng đình trệ, cụ thể là Bulgari, Bỉ, Séc, Slovinsko và Tây Ban Nha.

Cho dù các nước trong quí 4 tới có làm chậm lại quá trình suy thoái, kể cả Ytalia dù có khá lên thì 10 nước "có vấn đề" cho đến cuối năm nay cũng không làm hồi phục được toàn châu Âu. Lưu ý rằng cuối năm 2008 có 24 nước liên mình châu Âu tuyên bố suy thoái.

Sự khác nhau so với năm 2008 hơn thế nữa không phải chỉ trong đơn thuần là số lượng các nước suy thoái mà là mức độ ở từng nước trong khủng hoảng kinh tế.

Từ mùa xuân năm 2008 các nước Đức, Pháp, Anh, Thuỵ Điển đã có mức tăng trưởng chậm và cảm thấy triệu chứng khủng hoảng tài chính. Sau đó từ mùa thu đến mùa đông là đến lượt các nước ngoại vi như Tây Ban Nha, Hy Lạp, Rumani, Slovinsko và Séc

Sơ đồ tăng trưởng nền kinh tế Đức

Sơ đồ tăng trưởng kinh tế Hy Lạp

Sơ đồ tăng trưởng kinh tế Liên minh châu Âu

Sơ đồ tăng trưởng kinh tế Lipsko

Sơ đồ tăng trưởng kinh tế Séc


Câu hỏi đặt ra, liệu cuộc khủng hoảng thứ hai đang tới? Liệu châu Âu đang chựng bước lại?

Lần này, tình hình có vẻ ngược lại. Các nước ngoại vi đang bị đe doạ bởi cuộc khủng hoảng mới. Đối chọi được với cuộc khủng hoảng mới, thoạt đầu là nòng cốt của liên mình châu Âu và một vài nước có nền kinh tế thấp ở phía đông.

Trữ lượng đã cạn

Các nhà phân tích từ mọi hướng của thế giới cho rằng suy giảm kinh tế Đức đang tới. Tổ chức thế giới OECD thậm chí còn dự đoán nước Đức đến cuối năm còn giảm mức tăng trưởng khoảng 0,3%

Cho dù tăng trưởng trong quí 3 là do nhu cầu tiêu dùng trong nước và sự đầu tư của các công ty địa phương nhưng sự suy giảm công nghiệp trọng yếu là không thể bù đắp được

Praha - Các công ty nội địa mất chân trên thị trường Đức. Không tồn tại một giải pháp thay thế nào khác.

Chất lượng tốt của các nhà công nghiệp Séc đã làm tăng sự tiêu thụ trên thị trường nước Đức hàng xóm. Trong năm trước Đức đã xài hàng Séc tới trị giá 30 tỷ euro và điều đó chỉ ra rằng đó là lý do cho s ự phục hồi nền kinh tế vừa qua.

Các số liệu của cơ quan thống kê của liên bang Đức trong 7 tháng đầu năm 2011 chỉ ra rằng sự phình ra đã kết thúc.Thị phần các sản phẩm Séc xuất khẩu vào Đức đình trệ ở mức giới hạn 3,7%.

Các nhà tiêu thụ Đức dần dần mất mối quan tâm tới các sản phẩm từ Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản và kể cả Séc

Praha - Cơ quan thống kê Séc khẳng định xu hướng lần lượt giảm sự tăng trưởng. Kết quả tồi tệ hơn sự phỏng đoán của các nhà phân tích.

„Nền kinh tế trong quí 3 đã dừng lại. Kết quả tồi tệ của công nghiệp chỉ ra rằng cơ hội để tăng trưởng đáng kể là rất ít. Bởi vì rằng những điều xấu đã bắt đầu diễn ra trong quí 4, có khả năng trong quí 4 HDP có thể ngắm vào con số âm“, nhà phân tích của ngân hàng Raiffaisebank dự đoán.


Nhu cầu nội địa giảm từ từ, nhưng cũng cảm thấy khá rõ rệt lại là một phần triệt tiêu cán cân ngoại thương- một thành phần duy nhất làm tăng HDP.

Đồng curon rớt tiếp. Nó suy yếu nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Đồng tiền Séc hiện tại đã ở mức thấp nhất kể từ hồi tháng 6 năm ngoái.Tỉ giá so với đồng Euro thấp hơn 11 haller là 25,78 Kc/ EUR và so với đô la , kém hơn 10 haller, là 18,78 Kc/ USD.

Sự suy yếu của đồng curon liên quan tới sự phát triển kinh tế Séc, ảnh hưởng bởi nỗi lo sợ từ diễn biến của thị trường tài chính. Ngày nay, dự báo tỉ giá đồng curon có nghĩa là dự báo cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu khi nào kết thúc và kết thúc ra sao.


Nếu mà tìm ra phương cách để làm thuyên giảm hoặc chấm dứt khủng hoảng nợ thì tỉ giá đồng curon sẽ trở về 24 đến 25 trên 1 đồng Euro. Trong trường hợp ngược lại, nó có thể đầu cơ trong ranh giới 28, 29 hoặc 30 KC/EUR- nhà phân tích David Marek của công ty Patria Finance nói như vậy.

Những chỉ số xấu :

- Giảm doanh số bán lẻ

- Sản xuất công nghiệp Đức tồi đi

- Nền kinh tế nội địa Séc xấu đi: mức tăng trưởng công nghiệp thấp, suy thoái thị trường bán lẻ

- Chỉ số tốt như hạ tỉ lệ thất nghiệp còn 7,9% và dư thừa ngoại thương cũng không chứng tỏ đồng curon được hưởng lợi.


Không có nhận xét nào: