Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2013

VỤ ÁN NHẬN HỐI LỘ CỦA ĐẠI BIỂU QUÔC HỘI SÉC DAVID RATH

Lời dẫn: Việc bắt một đại biểu quốc hội, thống đốc miền trung Séc, nguyên bộ trưởng bộ y tế vì tội nhận hối lộ là một việc so với ở Việt Nam xem ra thật là hiếm. Bạn đọc tham khảo về bộ máy phòng chống tham nhũng tại một nước châu Âu. Tham nhũng thì ở đâu cũng có. Nhung làm thế nào để chống nó?

Xem ảnh minh họa:

http://zpravy.idnes.cz/foto.aspx?server=zpravy.idnes.cz&r=zpravodaj&foto1=TOP45612d__MG_4973.jpg


Phần việc của công an đã hoàn tất, bản dự thảo buộc tội Rath đã được đưa ra

David Rath trong các cuộc đàm phán với Uỷ ban ủy nhiệm và bãi nhiệm.
Tác giả: John Langer


cảnh sát chống tham nhũng đề xuất để đưa ra tòa đại biểu Quốc hội David Rath và 10 đồng bị cáo .

Các công tố viên đã thông qua hồ sơ tài liệu và dự thảo bản cáo trạng nhận hối lộ và các tội tham nhũng khác.

Một phát ngôn viên của Cục chống tham nhũng và tội phạm kinh tế Jaroslav Ibehej đã sơ qua như vậy.

Công tố viên Peter Jirát muốn buộc tội nhóm này muộn nhất vào giữa tháng ba và tháng tư.

"Các tập tin là rất lớn - khối lượng vài chục tập tài liệu. Trường hợp này, các nhân viên hình sự của bộ phận chúng tôi đã phải làm việc hơn một năm", ông Ibehej nói.


Tất cả mọi người bây giờ sẽ nói về những gì? cơ hội đặc biệt để mua một cuốn sách của Sabina Slonkova "Tài liệu về Rath". Bạn sẽ tìm thấy thông tin chính hãng và đáng kể từ tập tin có tới 20.000 trang »

Do số lượng đáng kể của các tài liệu Jirát cũng phải mất nhiều thời gian hơn so với việc nghiên cứu tài liệu của các công tố viên. Ông hy vọng là ông đã thành công trong cuối tháng.

"Chỉ vì vào giữa tháng Tư là kết thúc thời hạn tạm giam và tôi đã muốn gửi một đề nghị gia hạn. Tôi muốn tự chủ tịch Thượng viện, người sẽ nhận được từ tòa án những trách nhiệm của vụ việc " ông nói.Xem:Trình tự vụ việc của Rath

Cảnh sát cáo buộc là hồi Tháng Năm Rath đã nhận 7 triệu curon tiền hối lộ. Trước lễ Giáng sinh, các thám tử đã thu thập chứng cứ. Do Rath sau đó được phép xem hồ sơ nên ông ta đã được chuyển từ Litoměřice tới nhà tù tạm giam Ruzyne ở Praha.

Các nhà Chính trị và đồng bị đơn sau đó đã có thời gian để nghiên cứu các tập tin cho đến khoảng giữa tháng hai. Ví dụ luật sư của ông Rath là ông Roman Jelinek, sau đó nói rằng ông đại biểu quốc hội cần nhiều nhiều thời gian hơn. Nghe đâu ông đã có 12 ngày để đọc khoảng 23.000 trang tài liệu.
Thiệt hại tới hàng chục triệu
Nguyên Thống đốc của miền Trung Séc và "người đàn ông xấu" của đảng Dân chủ xã hội đã bị bắt vì, theo cảnh sát, đã gây ảnh hưởng đến hợp đồng cho xây dựng lại lâu đài tại Buštěhrad gần Kladno. Ông đã bị cáo buộc rằng ông đã nhận hối lộ không nhỏ hơn 7.000.000 curon.

Bên cạnh mấy triệu như đã nói trên mà ông đại biểu quốc hội bị bắt giữ, cảnh sát dựa trên hàng chục giờ nghe theo dõi. Trong số đó cũng có các cuộc hội thoại theo dõi từ các cuộc họp, mà ông Rath trực tiếp tham gia .

Tháng Chín năm ngoái, cảnh sát đã mở rộng truy tố do các vụ hối lộ bị cáo buộc khác. Cựu Thống đốc của miền Trung Séc được cho là đã có phần do ông can thiệp vào cuộc đấu thầu để mua trang thiết bị y tế cho các bệnh viện của quận Kolin, Kladno và bệnh viện Mladá Boleslav.

Xem:David Rath dưới mắt của dân chúng:

Photo Gallery


Theo lời trình bầy của người buộc tội ở trong chương trình Đài truyền hình Séc (CT) một chính trị gia nói tổng khoản hối lộ gồm hơn 22 triệu, ông ta đã nhận được hơn 16 triệu. Phần còn lại ông đã không nhận được, bởi vì sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ.

Thiệt hại mà Rath và các đồng bị cáo gây ra, theo Jirát lên tới hàng chục triệu  curon. Đây là số tiền mà nhà nước đã trả và khu vực miền Trung Séc để thanh toán cho một vài đơn đặt hàng.

Cả nhóm người, theo ông, sẽ bị cáo buộc tìm cách để có được khoảng 300 triệu Euro từ các khoản trợ cấp của châu Âu. Vì các khoản tiền này, EU đã không chi đồng nào nữa. Do có việc truy tố nên thanh toán đã được ngừng lại. Tổng thiệt hại cho chính trị gia và các đồng nghiệp của ông cũng được ghi nhận theo số tiền  được hối lộ.

Xem:Rath: Hãy thả tôi ra, tôi vô tội


Các công tố viên trong trong chương trình tivi CT nói rằng các thủ tục tố tụng hình sự đã tham gia với một yêu cầu bồi thường thiệt hại cho Bộ Tài chính và Bộ Phát triển khu vực. Miền Trung Séc cũng bị liên đới, nhưng bước này vẫn chưa được thực hiện.
Cùng với ông Rath, mười người khác cũng bị khởi tố. Ngoài ông đại biểu quốc hội còn có hai đồng bị cáo còn bị giam giữ. Tòa án đã không cho thả Giám đốc bệnh viện Kladno Catherina Panova và đối tác của bà - cựu đại biểu quốc hội Petr Kotte.

Theo Jirat, đại diện công tố trong trường hợp này có bằng chứng rất vững chắc – các cuộc hội thoại, các tài liệu văn bản, và ba lời khai chi tiết rất giống nhau của một trong các bị cáo. Phải chăng người nữ đứng đầu của một công ty xây dựng Fisa là Ivana Salačová có sự hợp tác với bị cáo, nguyên đơn bước đầu không cho biết.

Wiki
David Rath »
Tham nhũng »
Đơn vị chống tham nhũng và tội phạm kinh tế »

Không có nhận xét nào: